10 ngày ‘đua’ vào trường chuyên của học sinh Sài Gòn

Lưu Phạm Khánh Hoàng, ngụ quận 3, làm 17 bài thi với mục tiêu vào một trong các trường Phổ thông Năng khiếu, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Trung học Thực hành.

Khánh Hoàng đăng ký thi chuyên các lớp Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP HCM), thi chuyên Văn của Sở Giáo dục và Đào tạo và trường Trung học Thực hành (Đại học Sư phạm TP HCM). Ở mỗi kỳ thi, thí sinh phải thi 3 môn cơ bản (Toán, Văn, tiếng Anh) và các môn chuyên đăng ký. Tính ra, nữ sinh đã làm 17 bài liên tục, từ ngày 11 đến 20/7.

Hoàng chia sẻ, sở dĩ em thi nhiều lớp chuyên vào Phổ thông Năng khiếu bởi các môn chuyên của trường không trùng buổi thi. Em đăng ký thi vào nhiều lớp và nhiều trường sẽ tăng cơ hội đậu chuyên, cũng là trải nghiệm quý giá.

Giỏi Văn nhất, song Hoàng học tốt và yêu thích tất cả môn nên chỉ cần trúng một trong các lớp chuyên, hoặc vào lớp thường của trường chuyên, đều vui. “Em không cảm thấy áp lực mà rất thoải mái, tự tin. Em cũng không mất thời gian đi ôn luyện chuyên mà chỉ học thêm ba môn Toán, Văn, Anh trong năm học. Dù là nhiều kỳ thi nhưng thực ra chỉ một lần ôn tập, kiến thức chung”, Hoàng cho biết.

Với trường Phổ thông Năng khiếu, đề khó nên Hoàng không nhiều hy vọng, nhưng học hỏi được khá nhiều sau mỗi bài thi. Đến kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT công lập, nữ sinh đăng ký 3 nguyện vọng vào lớp thường (THPT Lê Quý Đôn, Marie Curie, Nguyễn Thị Diệu) và nguyện vọng chuyên Văn vào THPT Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định, lớp không chuyên THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Ở đợt thi cuối vào trường Trung học Thực hành, Hoàng cho biết đề ba môn cơ bản ở mức tương đối, đã có kinh nghiệm ở hai đợt thi trước nên em làm khá tốt. Với trường này, Hoàng nhiều hy vọng. “Em thích học trường chuyên vì có nhiều bạn giỏi, thầy cô cũng giỏi, môi trường tốt”, nữ sinh chia sẻ.

thi vao chuyen lop 10 tphcm 2

Giống như Hoàng, tại kỳ thi ngày 19-20/7 vào trường Trung học Thực hành, đa số thí sinh cho biết đây là lần thứ ba liên tiếp thi vào trường chuyên. Phần lớn chỉ đăng ký một trong các môn Toán, Văn, Anh vào ba nơi, thực hiện 12 bài thi liên tiếp. Một số em đăng ký 2-3 môn chuyên ở trường Phổ thông Năng khiếu nên số bài thi lên đến 13-14.

Là học sinh lớp 9 trường THCS Hoa Lư, quận 9, đôi bạn thân Hải An và Gia Bảo cùng đăng ký thi chuyên Toán vào Phổ thông Năng khiếu, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trung học Thực hành.

Sau 10 ngày thi, An cho biết không nhiều hy vọng vào Phổ thông Năng khiếu bởi đề quá khó, chỉ có thể đạt 2-3 điểm. Đề chuyên của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM “dễ thở” hơn nhưng tỷ lệ chọi rất cao, phần lớn thí sinh cũng xuất sắc nên An không dám chắc đậu. Cảm giác này cũng tương tự với kỳ thi cuối vào Trung học Thực hành.

“Trong năm em đi học thêm một số môn nhưng chỉ ôn luyện theo chương trình. Hiệu quả tốt bởi với đề thường kỳ thi lớp 10, tiếng Anh em có thể được 8, Toán được 9 nhưng đề các trường chuyên lại ở một đẳng cấp khác”, An chia sẻ.

Cùng đánh giá với bạn cùng lớp, Gia Bảo cho biết mỗi lần vào phòng thi đều có tâm trạng khác nhau, cảm giác mới mẻ. Học giỏi Toán, khá tiếng Anh và không tốt môn Văn nên mỗi lần thi Văn, Bảo đều hồi hộp chờ đề.

Cánh cửa vào lớp 10 thường trường THPT công lập của Bảo rộng mở bởi dò theo đáp án, em đạt 9,5 điểm Toán và 8 điểm tiếng Anh. Nhưng khát khao của nam sinh là vào trường chuyên hoặc chí ít là lớp thường của trường chuyên. “Lớp 9 của em cũng rất nhiều bạn cùng chí hướng vào trường chuyên, em nghĩ đó là mơ ước chính đáng”, cậu nói.

Nhà ở xa, ba mẹ bận đi làm nên mỗi ngày thi, đôi bạn An, Bảo tự ăn trưa rồi vào trường nghỉ, chờ chiều thi tiếp.
Nguyễn Hòa Ái My (trường THCS Hồng Bàng, quận 5) lại thi 3 môn chuyên Toán, Văn, Anh vào Phổ thông Năng khiếu, thi Toán vào Trung học Thực hành và trường chuyên thuộc Sở. Tổng cộng nữ sinh làm 14 bài thi trong 10 ngày.

Thi chuyên là mơ ước từ nhỏ của My, được gia đình ủng hộ nhưng không tạo áp lực. Nữ sinh cho biết muốn thử sức thi chuyên để biết lực học tới đâu, cũng là cơ hội được gặp gỡ nhiều bạn giỏi. “Thi nhiều cũng có chút áp lực và mệt mỏi. Thi xong cũng phải xem các bài giải coi mình đúng không, có vui có buồn. Nhóm bạn em thi lớp 10 xong đã đi Đà Lạt chơi rồi mà em vẫn đi thi”, My chia sẻ.

My thích học trường chuyên không phải muốn thành tích học sinh giỏi hay danh tiếng trường lớp mà muốn được học chung với các bạn giỏi, gặp thầy cô giỏi. Nữ sinh cho rằng đây lựa chọn theo sở thích, sở trường của mỗi người.

Gặp nhiều bạn giỏi, trải nghiệm để biết sức học của mình cũng là mục tiêu chính của Minh Khuê (THCS Lữ Gia, quận 10). Khuê kể, hôm đầu thi ở trường Phổ thông Năng khiếu, em bị “khớp” khi đa số thí sinh xung quanh đều đến từ trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa – trường công lập duy nhất ở TP HCM được tổ chức khảo sát đầu vào lớp 6.

“Khi em làm Toán cơ bản, ước chừng được 7-8 điểm là mừng rồi thì nghe các bạn bàn tán được 8-9, có người còn tiếc vì chỉ được 9 điểm rưỡi. Nhiều bạn học rất siêu”, Khuê cho biết.

Xem kỳ thi này là “tập dợt”, Khuê tự tin nhập cuộc kỳ tuyển sinh lớp 10 TP HCM và có chút hy vọng trúng trường chuyên Trần Đại Nghĩa năm nay. Với kỳ thi vào Trung học Thực hành, nam sinh tham gia để tăng cơ hội đậu lớp chuyên. “Không dễ để có những cơ hội cọ xát như vậy. Dù kết quả có thế nào thì em cũng vui vì mình đã cố gắng”, Khuê nói.
Do ảnh hưởng Covid-19, học sinh nghỉ học kéo dài, kết thúc năm học muộn nên lịch thi vào lớp 10 THPT công lập và các lớp chuyên bị lùi lại một tháng rưỡi.

Nhìn chung, đề chuyên khối THPT thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, Phổ thông Năng khiếu và Trung học Thực hành được nhiều thí sinh, giáo viên đánh giá khó, đủ để lựa chọn học sinh giỏi học chuyên.

Theo Vnexpress

Previous articleDu học sinh trút bỏ nỗi lo bị trục xuất khỏi Mỹ
Next articleNhiều thí sinh Hà Nội tự tin đạt trên 8 điểm Toán