Nhiều thí sinh Hà Nội tự tin đạt trên 8 điểm Toán

Cho rằng đề thi Toán vào lớp 10 trường công lập Hà Nội chỉ có hai ý hơi khó, nhiều thí sinh tự tin đạt trên 8 điểm môn Toán, thậm chí đạt tuyệt đối.

10h05 sáng 18/7, thí sinh tại điểm thi trường THCS Yên Hòa, quận Cầu Giấy lần lượt bước ra cổng, kết thúc môn cuối cùng của kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập. Nhiều em vừa đi vừa soát kết quả với bạn, gọi điện báo tin cho thầy cô.

Là một trong những thí sinh ra sớm nhất, Phùng Đức Tài, học sinh trường THCS Trung Hòa, ngay lập tức chia vui với mẹ. Tài làm hết 5 câu đề thi Toán trong 60 phút đầu, 60 phút còn lại kiểm tra bài. Với thế mạnh học hình, Tài làm rất nhanh câu 4, tự tin lấy trọn 3 điểm, và chưa chắc chắn với phần đồ thị hàm số câu 3.

“Nhìn chung em thấy đề dễ, so với năm ngoái dễ hơn nhiều. Một số phần trong đề có kiến thức kỳ I, nếu bạn nào chỉ tập trung ôn kỳ II sẽ mất khá nhiều điểm”, Tài nói, dự đoán được 8,5 điểm. Nam sinh đặt mục tiêu vào trường THPT Yên Hòa, trường có tỷ lệ chọi cao thứ ba ở Hà Nội, sau Chu Văn An và Kim Liên.

Thi lop 10 ha noi 2020

Nguyễn Mỹ Linh, học sinh trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy, hơi tiếc nuối vì mất điểm ở 2-3 ý. Em đinh ninh đề thi sẽ vào định lý Vi-ét, nội dung trọng tâm của kỳ II nên chưa ôn kỹ kiến thức kỳ I.

Trong thời gian ôn tập, Linh học Toán 5 buổi một tuần, trong đó 2 buổi trên lớp, còn lại học gia sư. “Trước khi thi, em đặt kỳ vọng giành 8 điểm Toán nhưng chắc giờ chỉ được khoảng 7”, Linh nói, hy vọng kết quả này vẫn đủ để em trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường THPT Yên Hòa.

Tại điểm thi trường THCS Lê Quý Đôn – Cầu Giấy, Bùi Duy Đạt, học sinh trường THCS Nam Từ Liêm, hồ hởi so kết quả với bạn, thậm chí hướng dẫn bạn từng bước để giải được ý 3 bài hình – ý được em đánh giá khó nhất trong đề thi Toán năm nay.

Đạt cho biết đề thi môn Toán có cấu trúc và các dạng bài quen thuộc mà em và các bạn được ôn trên lớp nhiều lần như câu rút gọn, giải toán lập hệ phương trình hoặc phương trình, tính hình không gian, đồ thị hàm số, giải phương trình bậc cao. Ý 3 bài hình sẽ khiến nhiều bạn hoang mang nhất và chiếm một điểm. Tuy nhiên, em lại làm được câu này.

Điều Đạt nuối tiếc nhất là không kịp làm hết câu 5, chiếm 0,5 điểm. “Không phải do đề dài và câu 5 khó mà do em mất khoảng 15 phút không tập trung giải nên phải bỏ một nửa”, Đạt nói. Nam sinh tự tin đạt 9,75 môn Toán bởi những phần trên làm chắc, trình bày từng bước rõ ràng.

Rời phòng thi, Vũ Đạt, học sinh trường THCS Lương Thế Vinh, quận Cầu Giấy thốt lên “Em được ơn trên cho”. Đạt nhận định đề Toán rất vừa sức, chỉ hơi bất ngờ vì kiến thức rơi vào chương trình học kỳ I của lớp 9 nhiều hơn. Em bị mắc ở ý 3 bài hình. Khi cán bộ coi thi thông báo còn 15 phút nữa hết giờ, ý tưởng tới giúp Đạt chứng minh được nốt ý đó.

Nam sinh cho rằng đó là sự may mắn mà mọi người vẫn hay nhắc tới ở bất kỳ kỳ thi nào. Đạt tự tin giành 10 điểm môn này, đồng thời dự đoán điểm chuẩn vào các trường THPT công lập năm nay sẽ đồng loạt tăng do cả ba đề thi Toán, Văn, Anh đều nhẹ nhàng hơn năm trước.

Thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên Toán trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đánh giá đề Toán vào lớp 10 THPT công lập năm 2020 có cấu trúc tương tự các năm trước nhưng nhẹ nhàng hơn.

Bài 1 về biểu thức cơ bản tương tự đề thi thử mà Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã triển khai nên học sinh dễ dàng lấy điểm. Bài 2 với hai ý cũng đơn giản, học sinh chỉ cần nắm công thức là làm được. Bài 3 ý 1 là hệ phương trình bậc 1 có đặt ẩn phụ trong khi ý 2 hỏi về hàm bậc nhất đã học từ kỳ I lớp 9. “Đây là câu dễ nhưng sẽ có học sinh lệch tủ vì tập trung vào phương trình bậc 2 và định lý Vi-et – những phần hay ra trong đề thi vào 10 những năm trước”, thầy Cường nói.

Bài 4 về hình học phẳng với hai ý đầu rất dễ giúp học sinh dễ lấy điểm. Ý 3 có tính phân loại, mặc dù không quá khó, học sinh không có nguyện vọng vào chuyên thường có tâm lý bỏ qua. Còn bài 5 không phải về bất đẳng thức như mọi năm mà là về phương trình vô tỷ, giải bằng phương pháp nhân liên hợp, có tính phân loại cao. Các em có năng lực tốt mới làm được bài này.

Từ những phân tích trên, thầy Cường cho rằng đề phù hợp với đa số học sinh nên sẽ có nhiều điểm cao. “Phổ điểm sẽ rơi nhiều vào 7,5-8”, thầy giáo Toán nói.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong buổi thi Toán sáng 18/7, có 476 vắng mặt trong số gần 89.000 thí sinh đăng ký dự thi. 4 em vi phạm quy chế. Số cán bộ coi thi vắng là 28. “Do có lực lượng cán bộ coi thi dự phòng và một số điều động thay thế nên kỳ thi không bị ảnh hưởng gì”, đại diện Sở cho hay nhưng không cho biết lý do vắng mặt của các cán bộ coi thi.

Năm 2020, Hà Nội có hơn 107.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS, trong đó 88.920 em dự thi vào lớp 10. 113 trường công lập tuyển 64.110 chỉ tiêu, công lập tự chủ tuyển gần 2.800. Những em không vào công lập sẽ học trường ngoài công lập (hơn 21.400 chỉ tiêu), trung tâm giáo dục thường xuyên (hơn 8.000) và cơ sở giáo dục nghề nghiệp (gần 8.500).

Thí sinh thi trong hai ngày 17-18/7 với ba môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Nguyên tắc tuyển sinh như sau: Điểm xét tuyển = (Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Ngữ văn) x 2 + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên. Trong đó điểm bài thi tính theo thang 10 và chỉ xét thí sinh có đủ bài thi, không vi phạm quy chế đến mức hủy bài thi, không có bài thi bị điểm 0.

Những em dự thi hệ chuyên của bốn trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây thi ba môn theo lịch chung, sau đó làm bài thi chuyên vào chiều 18/7 và sáng 19/7.

Theo Vnexpress

Previous article10 ngày ‘đua’ vào trường chuyên của học sinh Sài Gòn
Next articleTrường THPT Mạc Đĩnh Chi quận 6 TP. HCM