Review chi tiết ngành Công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm (tiếng Anh là Food Technology) là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản. Ngành học này được ứng dụng trong lĩnh vực ăn uống, an toàn thực phẩm… tất cả đều liên quan đến công nghệ thực phẩm; nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong việc phục vụ nhu cầu ăn uống của cộng đồng.

Review ngành Công nghệ thực phẩm

Ngành Công nghệ thực phẩm đào tạo kiến thức nền tảng, chuyên sâu về hóa học, sinh học; vệ sinh an toàn thực phẩm; nguyên liệu chế biến và quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm; phương pháp chế biến thực phẩm… Nghiên cứu, thiết kế, lắp đặt, vận hành dây chuyền sản xuất; tổ chức, quản lý (công nghệ, kỹ thuật, chất lượng sản phẩm) và điều hành sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm.

Bên cạnh đó, sinh viên được thường xuyên thực hành trong phòng thí nghiệm, tập làm quen với công việc phân tích thực phẩm, đánh giá mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện các quy trình công nghệ chế biến, sản xuất, bảo quản thực phẩm.

Các khối xét tuyển ngành công nghệ thực phẩm

A00: Toán, Vật lí, Hóa học
A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
A02: Toán, Vật lí, Sinh học
B00: Toán, Hóa học, Sinh học
B08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh
C01: Ngữ văn, Toán, Vật lí
C02:: Ngữ văn, Toán, Hóa học
C04: Ngữ văn, Toán, Địa lí
C08: Ngữ văn, Hóa học, Sinh
D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh
D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh
D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

Các trường đào tạo ngành công nghệ thực phẩm

Khu vực miền Bắc:

Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (Cơ sở Hà Nội)
Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (Cơ sở Nam Định)
Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên
Đại học Sao Đỏ
Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Khu vực miền Trung:

Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng
Đại học Nông lâm – Đại học Huế

Khu vực miền Nam:

Đại học Cần Thơ
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM
Đại học Công nghệ TP.HCM
Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu
Đại học Công nghệ Sài Gòn
Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP.HCM
Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM
Đại học Công nghiệp TP.HCM
Đại học Nông lâm TP.HCM
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long
Đại học Hoa Sen

Cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm

Ngành Công nghệ thực phẩm được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng trong tương lai với cơ hội việc làm lớn cùng mức lương hấp dẫn. Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm, sinh viên có thể dễ dàng xin việc tại các công ty, doanh nghiệp về thực phẩm.

Cụ thể:

  • Làm việc chuyên môn lĩnh vực công tại các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm như chế biến thịt sữa, đồ hộp, chè, cà phê, cá…
  • Làm công tác bảo quản và nâng cao chất lượng thực phẩm trong lĩnh vực xuất khẩu.
  • Làm việc tại các viện nghiên cứu về lĩnh vực thực phẩm.
  • Làm tại vị trí kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao tại những đơn vị liên quan đến lĩnh vực chế biến, nâng cao chất lượng thực phẩm, lĩnh vực bảo quản trên cả nước.
  • Trở thành một chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cộng đồng tại các trung tâm dinh dưỡng về vệ sinh an toàn thực phẩm, trung tâm y tế dự phòng.
  • Làm việc tại phòng thí nghiệm của nhà máy, quản lý nhà máy, quản lý chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Giảng viên tại các viện trường về thực phẩm và công nghệ sản xuất thực phẩm.
  • Trở thành nhà kinh doanh thực phẩm, nguyên liệu để sản xuất thực phẩm.
Mức lương ngành công nghệ thực phẩm

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm rất đa dạng, vì vậy, mức lương trong ngành cũng tương đối cao hơn so với những ngành học khác:

  • Đối với sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thực phẩm mới ra trường sẽ có được mức lương khởi điểm từ 4 – 5 triệu/tháng. Đây là những vị trí thấp và sử dụng trình độ cơ bản.
  • Đối với những bạn có từ 3 – 5 năm kinh nghiệm sẽ có mức lương từ 7 triệu đến 10 triệu đồng/tháng.
  • Đối với những bạn đã có kinh nghiệm, tuổi nghề thì sẽ có cơ hội thăng tiến cao. Mức lương đối với vị trí quản lý, giám sát, kỹ sư có thể lên đến 2000USD đến 3000 USD/tháng.
Tố chất để học ngành công nghệ thực phẩm
  • Tư duy sáng tạo, khả năng phân tích
  • Đam mê công nghệ và nghiên cứu
  • Quan tâm đến lĩnh vực thực phẩm, dịch vụ ăn uống
  • Làm việc cẩn thận, tỉ mỉ, trách nhiệm cao
  • Nhạy bén khi nắm bắt tâm lý, sở thích, nhu cầu khách hàng…
  • Tính kỷ luật: Làm việc trong mảng nghiên cứu-phát triển đòi hỏi các cá nhân phải có tổ chức và nghiêm túc.
  • Thích tìm tòi: Người kỹ sư cần phải quan tâm đến những kiến thức ngoài chuyên môn như marketing hay sản xuất.
  • Tính kiên trì: Phải kiên trì tìm ra một công thức đúng cho tất cả các thí nghiệm.

Nguồn: Tổng hợp