TP. HCM dự kiến thi tuyển sinh lớp 10 vào tháng 6/2021

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT TP.HCM thì đơn vị này dự kiến sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 vào tháng 6/2021.

Cụ thể, về cơ bản kỳ thi tuyển sinh năm 2021 sẽ giữ ổn định từ hình thức thi cho đến định hướng đề thi, cấu trúc và nội dung.

Tham dự xét tuyển vào lớp 10 tại các trường THPT công lập trên địa bàn TP.HCM, thí sinh phải tham dự 3 môn ngữ văn, ngoại ngữ, toán nếu đăng ký nguyện vọng lớp 10 thường.

Nếu thí sinh có nguyện vọng thi vào vào trường, lớp chuyên thì bắt buộc phải dự thi thêm môn chuyên.

Về đề thi vào lớp 10 năm học 2020 – 2021, với môn Văn thì cấu trúc đề sẽ gồm 3 phần: Đọc hiểu (3 điểm), nghị luận xã hội (NLXH) (3 điểm) và 4 điểm còn lại dành cho phần nghị luận văn học (NLVH).

Trong đó, phần đọc hiểu các văn bản được đề cập có thể là văn bản thông tin, văn bản NLXH, văn bản nghị luận, văn bản khoa học… với các câu hỏi được tổ chức theo mức độ tư duy từ dễ đến khó, từ nhận biết đến vận dụng.

Câu hỏi có thể yêu cầu phát hiện, nhận diện, giải mã, phân tích, đánh giá, liên hệ so sánh sáng tạo nội dung. Phần NLXH sẽ có yêu cầu viết một bài văn ngắn có sự phối hợp giữa các thao tác lập luận vào bài làm, rút ra bài học nhận thức và hành động cho bản thân.

Về phần NLVH, thí sinh sẽ có 2 lựa chọn và đây cũng là câu phân loại trình độ, đánh giá cao sự sáng tạo, mở rộng liên hệ của thí sinh.

Với môn toán, đề thi bao gồm các dạng toán cơ bản thuần túy về đồ thị, hàm số, phương trình, các dạng toán thực tế, toán hình học.

Trong đề thi vào lớp 10 năm học tới, các yêu cầu về kiến thức cơ bản sẽ chiếm 5,5 điểm trên thang điểm 10, phần còn lại là các bài toán thực tế.

Trong quá trình học và ôn tập, thí sinh cần cần rèn kỹ năng đọc hiểu và làm tròn số, xử lý số gần đúng…

Ở môn tiếng Anh, đề thi cũng sẽ được tăng cường theo hướng ứng dụng ngoại ngữ trong các tình huống thực tế đời sống, tăng cường từ vựng, ngữ nghĩa của câu. Còn phần thi liên quan đến ngữ pháp chiếm khoảng 30 – 40% đề thi nên thí sinh cần lưu ý.

Previous articleNhững trường đại học dễ vào nhất của Mỹ
Next article4 lý do bạn nên du học New Zealand